Được công bố từ năm 2002, đến nay, Dự án Khu đô thị phía tây Lê Hồng Phong (Nha Trang) được UBND tỉnh Khánh Hoà qui hoạch để mở rộng thành phố Nha Trang vẫn chưa được thực hiện.
Khu vực này rộng gần 228 ha gồm 3 khu: Khu đô thị mới Phước Long (50 ha), Khu 1 (tiểu khu 3) (56,8 ha ) và Khu 2 khu dân cư phía tây Lê Hồng Phong (121ha). Dự án này đã được phê duyệt qui hoạch chi tiết và thực hiện theo Nghị định 71/2001/NĐ-CP và Quyết định 85/2002/QĐ-UB của UBND tỉnh. Theo Quyết định của UBND tỉnh Khánh Hoà, năm 2004, các dự án này được giao đất và được Thủ tướng Chính phủ cho phép đầu tư vào năm 2005-2006. Thế nhưng, thời điểm này Luật Đất đai (sửa đổi) năm 2003 và chấm dứt hiệu lực việc ưu đãi về miễn giảm tiền sử dụng theo NĐ 71 của Chính phủ. Do vậy, dự án “bị vướng” không thể thực hiện được theo NĐ 71 của Chính phủ và QĐ 85 của UBND tỉnh đành phải “chờ” ý kiến Chính phủ!
Theo giải trình của Sở Đầu tư và Kế hoạch Khánh Hoà, UBND tỉnh đã 3 lần có công văn xin ý kiến Chính phủ tiếp tục cho tỉnh thực hiện dự án trên theo NĐ 71 và QĐ 85 nhưng đều không có ý kiến trả lời. Vì vậy dự án phải dừng suốt 4 năm nay. Mới đây, Văn phòng Chính phủ có công văn cho Khánh Hoà thực hiện một số dự án theo NĐ 71 của Chính phủ và QĐ 85 của UBND tỉnh, nhưng không có dự án Khu đô thị phía tây Lê Hông Phong. Do vậy, dự án này phải chuyển sang thực hiện theo Nghị định 02/2006/NĐ-CP về qui chế đô thị mới. Như vậy, dự án phải lập lại các thủ tục đầu tư từ đầu theo qui định hiện hành. Hiện nay, tỉnh đang hoàn tất các thủ tục đền bù, giải toả mặt bằng để có đất thực hiện dự án. Việc thực hiện chậm chễ trên đã làm cho hàng trăm gia đình sống trên khu dự án này rơi vào tình trạng “dở khóc, dở cười”, tiến thoái lưỡng nan. Ở trên đất của mình, nhà xuống cấp nghiêm trọng hỏng không được sửa chữa, xây dựng. Ruộng đất có mà không sản xuất được. Hơn 80 ha đất nông nghiệp nằm trong dự án bị bỏ hoang 3-4 năm nay vì không có nước, gây lãng phí lớn.
Trả lời chất vấn của cử tri về vấn đề này, Phó Giám đốc sở KH&ĐT Khánh Hoà Đỗ Hữu Thiệt cho biết, UBND tỉnh đã giao cho Công ty Quản lý công trình thuỷ lợi Nam Khánh Hoà thực hiện các biện pháp để lấy nước phục vụ sản xuất cho hơn 80 ha đất nông nghiệp tại đây. Công ty đã lập dự án xây dựng trạm bơm tạm thời với kinh phí trên 100 triệu đồng, nhưng chưa được tỉnh chấp thuận. Không biết bao giờ, hơn 80 ha đất nông nghiệp ở đây mới tạo ra sản phẩm và người dân trong dự án này mới thoát khỏi sự lo âu như hiện nay? Dự án Khu đô thị phía tây Lê Hồng Phong Nha Trang không biết còn “treo” đến bao giờ nữa?
Theo Báo Xây dựng