Cần Thơ: Ngừng chuyển mục đích sử dụng đất tại các KDC tự phát

29/05/2018 08:10

Theo chỉ đạo từ UBND quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ, do có nhiều sai phạm về quản lý đất đai nên địa phương sẽ tạm dừng việc chuyển mục đích sử dụng đất, tạm đình chỉ hoạt động xây dựng tại các khu dân cư (KDC) tự phát.

Theo thông tin từ ông Lê Tâm Niệm, chủ tịch UBND quận Bình Thủy vào ngày 28/5, hiện địa phương này đã có văn bản chỉ đạo tạm dừng thực hiện chuyển mục đích sử dụng đất tại các KDC tự phát mà chưa xác định được KDC này có phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng hay không.

Chỉ đạo này cũng áp dụng đối với các KDC chưa đảm bảo cơ sở hạ tầng dù đã có kế hoạch sử dụng đất được phê duyệt từ năm 2017 trở về trước.


Một khu dân cư tự phát tại phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ. Ảnh: Lê Dân

Trong văn bản chỉ đạo, UBND quận Bình Thủy yêu cầu các phòng, ban liên quan phải tạm dừng các hoạt động xây dựng tại các KDC tự phát, trong cả trường hợp có và không có giấy phép xây dựng; chấm dứt hoàn toàn việc hình thành các KDC tự phát trên địa bàn.

Chủ tịch UBND quận Bình Thủy cho rằng việc ban hành chỉ đạo nói trên nhằm siết chặt công tác quản lý, sử dụng đất đai tại địa phương sau khi có kết luận của Thanh tra thành phố.

Theo đó, Thanh tra thành phố kết luận: đối với việc chấp hành pháp luật trong công tác quản lý, sử dụng đất; xây dựng công trình, nhà ở phạm vi đường nối Cách Mạng Tháng Tám đến đường tỉnh 918 và khu đô thị mới Võ Văn Kiệt, có dấu hiệu buông lỏng quản lý của các ngành chức năng quận Bình Thủy. Cụ thể, cán bộ địa phương đã ưu ái, dễ dàng để các cá nhân được chuyển mục đích sử dụng đất, tách thửa chia lô, bán nền, cấp phép xây dựng trái với quy hoạch được duyệt, xây dựng nhà trái phép, không phép, lấp kênh rạch… Các sai phạm này không được xử lý kiên quyết;

Thanh tra thành phố cũng nêu, việc hình thành các KDC tự phát, cơ sở hạ tầng thấp kém trên địa bàn quận Bình Thủy gây ảnh hưởng đến đề án khai thác quỹ đất thành phố (giai đoạn 2017-2021) do phải bồi thường giá đất thổ cư, nhà và phải tái định cư, thậm chí có thể hình thành điểm nóng trong giải quyết khiếu nại.

Kết luận cũng nêu, trên địa bàn đang có dấu hiệu hình thành đường dây điều chỉnh loại đất, chuyển mục đích sử dụng, phân lô, bán nền.

Liên quan đến vụ việc mà Thanh tra thành phố nêu ở trên, mới đây Sở Xây dựng TP đã có công văn gửi UBND quận Bình Thủy chỉ đạo địa phương này phải kiểm tra, rà soát các trường hợp vi phạm trong lĩnh vực trật tự xây dựng tại phường Long Hòa, phường Long Tuyền theo các kết luận của Thanh tra thành phố.

Sở Xây dựng cũng đề nghị UBND quận Bình Thủy phải thu hồi 33 giấy phép xây dựng đã cấp phép sai quy định. Sở cũng chỉ đạo UBND quận Bình Thủy yêu cầu UBND phường Long Hòa và phường Long Tuyền củng cố hồ sơ, lập kế hoạch cưỡng chế thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả theo quy định.

Dành cho người xây nhà

💬