Ngăn chặn nạn đầu cơ đất tại Cần Thơ

28/02/2019 14:23

Chính quyền TP. Cần Thơ có giải pháp căn cơ hơn nữa để siết chặt tình trạng đầu cơ đất đai; sự xuất hiện của những khu dân cư tự phát gây phá vỡ quy hoạch chung;...

Đoàn đại biểu do ông Phan Xuân Dũng, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học công nghệ và Môi trường của Quốc hội, Trưởng đoàn công tác số 3, dẫn đầu vừa có buổi làm việc với TP. Cần Thơ về việc giám sát thực hiện chính sách pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị. 

Báo cáo với Đoàn giám sát, ông Đào Anh Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ cho biết, kể từ khi Luật Đất đai 2013 có hiệu lực thi hành, Cần Thơ đã ban hành 12 văn bản pháp luật liên quan đến công tác, quản lý thuộc thẩm quyền.

Đầu cơ đất đai tại Cần Thơ
TP. Cần Thơ có giải pháp căn cơ hơn nữa để siết chặt tình trạng đầu cơ đất đai

Dự thảo quy hoạch một số chính sách về quản lý sử dụng đất như: Sửa đổi, bổ sung chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư; quyết định quy hoạch diện tích tối thiểu tách thửa;… Qua đó, thu hồi 13 dự án với diện tích hơn 300ha, với tổng số tiền đã chi trả hơn 1.550 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, TP. Cần Thơ cũng gặp một số khó khăn, vướng mắc như: Tình trạng lấn chiếm đất đai còn diễn ra phổ biến; một số công trình, dự án mang tính lịch sử gây khó khăn trong xử lý khi doanh nghiệp vi phạm; việc cho, tặng, chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong dân chưa tuân thủ các quy định.

Tại buổi làm việc, các đại biểu của Đoàn giám sát đã chỉ ra những mặt còn tồn đọng và yêu cầu chính quyền TP. Cần Thơ phải có giải pháp căn cơ hơn nữa nhằm siết chặt tình trạng đầu cơ đất đai; sự xuất hiện của những khu dân cư tự phát gây phá vỡ quy hoạch chung; phải tính đến vấn đề biến đổi khí hậu, gắn liền với quy hoạch vùng khi quy hoạch đất. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng đặt vấn đề quy hoạch làm sao để Cần Thơ xứng tầm là đô thị trực thuộc Trung Ương, tạo môi trường sống lý tưởng cho người dân.

Tiếp thu những ý kiến từ Đoàn giám sát, ông Võ Thành Thống, Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ cho hay, trên địa bàn có một số dự án mới được triển khai thực hiện, song vẫn còn nhiều dự án đã được triển khai trước đây thuộc về yếu tố lịch sử.

"Thời gian qua đã xảy ra tình trạng xuất hiện nhiều khu dân cư tự phát tự, lãnh đạo TP. Cần Thơ đã có những giải pháp căn cơ chấn chỉnh tình trạng này. Năm 2018, thành phố đã kỷ luật một số tập thể, cá nhân có liên quan trong việc buông lỏng quản lý đất, như quận Bình Thủy có 18 cán bộ ở nhiều vị trí bị kỷ luật”, ông Thống nói.

Theo ông Phan Xuân Dũng, Trưởng đoàn công tác, Cần Thơ đang vươn mình phát triển, nên phải có những phân tích sâu hơn về tính hiệu quả của việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất để xây dựng các khu dân cư. Cần Thơ cần phải có tầm nhìn chiến lược, dài hạn nhằm thực hiện vai trò “đầu tàu” là động lực thúc đẩy sự phát triển chung của vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Ông Dũng nhấn mạnh, bên cạnh việc phát triển mạnh mẽ về kinh tế - xã hội thì Cần Thơ cần chú trọng đến yếu tố chiều sâu về quy hoạch, kiến trúc và các vấn đề môi trường phải đi đôi với việc phát triển bền vững.

Nhằm hạn chế tình trạng đầu cơ đất và góp phần tạo điều kiện cho người dân có nhu cầu nhà ở thực sự, năm 2017, TP. Cần Thơ có chủ trương các dự án xây thô mới được bán cho người dân. 

Hiện nay, diện tích đất nông nghiệp tại Cần Thơ còn lớn (khoảng 80%), trong tương lai sẽ cơ cấu thay đổi để làm các công trình phục vụ cho việc phát triển chung thành phố, rà soát cơ chế đền bù thực hiện theo cơ chế thỏa thuận với người dân, chọn nhà đầu tư có năng lực nhằm đảm bảo tiến độ dự án. 

Dành cho người xây nhà

💬