Vẻ đẹp cổ kính trong căn hộ Italy

10/03/2014 14:08

Căn hộ mang ngôn ngữ riêng của Marzio, hòa hợp với kiến trúc cũ của biệt thự. Ở đây cầu thang, sàn kiểu cổ pha màu đen xám đặc trưng thể hiện phong cách của châu Âu thế kỷ trước.

Marzio Cavanna là kiến trúc sư người Italy. Sau khi hoàn thành nhiều ngôi nhà lý tưởng cho mọi người, ông bắt tay vào thiết kế tổ ấm cho riêng mình. Đó là một căn hộ nằm trong biệt thự cũ ở Milan.

Cửa vào nhà là hành lang dài 15 m, trong phong thủy còn gọi là Huyền quan. Mục đích của Huyền quan trong phong thủy là ngăn không cho không khí đi thẳng vào phòng.

Bên trái là phòng khách. Theo quan niệm của Marzio Cavanna, phòng khách là nơi thư giãn với bạn bè, cần giữ được phong cách cổ điển pha trộn hiện đại, nên ông sử dụng tông màu xám chủ đạo.

Qua cách sắp xếp này, những vị khách có thể nhìn ra ông là người ưa thích nghệ thuật sắp đặt, yêu động vật và mùa đông.

Marzio từng chia sẻ: "Tôi thích động vật, nhất là nai sừng tấm, bởi nó gợi nhớ đến mùa đông, mùa yêu thích của tôi". Vì thế mà trong nhà ông đặt nhiều tượng nai sừng tấm.

Kiến trúc sư đa tài còn cho biết: "Tôi hay thay đổi sắp đặt phòng khách theo tâm trạng, theo từng bộ riêng, định kỳ thay đổi nội thất và phụ kiện, nhất là theo cặp màu tương phản".

Một góc phòng khách đứng từ trong nhìn ra.

Nhà bếp được Marzio sử dụng gam màu sáng và trắng, đại diện cho năng lượng và sự năng động. Marzio hay tiếp khách tại đây. Đồ gỗ, tủ sắt... cũng được Marzio Cavanna thiết kế theo phong cách hòa trộn. Bàn xếp sản xuất tại Pháp từ những thập niên 1950.

Phòng ngủ và WC. Có thể thấy ông hay sử dụng chữ M trong các phòng, lấy chữ cái đầu tiên trong tên và các khối hình vuông.

Ga gối sử dụng chất liệu thô, có thêu chữ M hoặc hình các loại động vật yêu thích. Vì chủ nhà là người yêu cái đẹp tự nhiên, lại phá cách nên đầu giường lấy ánh sáng trực tiếp từ cửa sổ. Theo quan điểm phong thủy, cách sắp xếp này có thể gây xáo trộn, tuy nhiên Marzio đã khéo léo dùng rèm che dày, màu tối nên cũng không ảnh hưởng nhiều.

Nguyễn Mạnh Linh
Trưởng Phòng Phong thủy Kiến trúc
Viện Quy hoạch & Kiến trúc Đô thị- ĐHXD

Dành cho người xây nhà

💬