Có 300 triệu mua nhà hay đầu tư bất động sản được không?

10/12/2020 09:00

Có 300 triệu mua nhà được không là nỗi băn khoăn của nhiều người khi sở hữu trong tay số tiền không quá lớn nhưng cũng không hề nhỏ này. Với 300 triệu tiết kiệm, bạn hoàn toàn có thể mua nhà để ở hoặc đầu tư bất động sản để tăng vốn nếu biết đầu tư vừa sức với chiến thuật hợp lý.

Với mức thu nhập trung bình của người Việt Nam, tích lũy được khoảng 300-400 triệu đồng cũng là một số tiền khá đáng kể. Trong khi đó, giá nhà không ngừng tăng lên khiến nhiều người lo ngại nếu không cố gắng mua nhà ngay thì thu nhập, tích lũy sẽ không bao giờ đuổi kịp giá nhà. Vậy có 300 triệu mua nhà được không hay nên đầu tư thêm để tăng vốn? Và nếu thu nhập hàng tháng chỉ dưới 20 triệu đồng/tháng thì nên mua bất động sản nào để ở? Trong một chương trình Expert Talk do Batdongsan.com.vn tổ chức, các chuyên gia đã có những tư vấn cụ thể cho những trường hợp này.

Hỏi: Tôi có 300 triệu mua nhà được không hay nên đầu tư như thế nào để tăng khoản này lên trước khi mua nhà để ở?

Ông Lê Văn Thông, Tổng Giám đốc Saigon King Land khuyên với số tiền 300 triệu, nếu mua nhà thì người mua cần tìm nhà vừa sức, có kế hoạch trả nợ phù hợp với điều kiện tài chính. Với 300 triệu, bạn không thể "tham" nhà rộng ở trung tâm mà phải chấp nhận đi xa, tìm mua căn hộ giá không quá 1 tỷ đồng và vay ngân hàng tối đa 70% trong thời hạn tối đa 25 năm, tùy theo quy định của từng ngân hàng. Về phương án trả nợ, bạn cần tính toán để số tiền phải trả hàng tháng không vượt quá 50% tổng thu nhập. Tuy nhiên, nếu cảm thấy chưa tự tin với khả năng tài chính thì thay vì dồn tiền mua nhà và vay nợ, bạn có thể cân nhắc đầu tư vừa với sức của mình, không nên để "đồng tiền chết" trong tài khoản ngân hàng.

Ông Thông chia sẻ: Bản thân tôi chưa bao giờ có 300-400 triệu đồng để ở trong tài khoản bởi theo tôi nếu tài khoản ngân hàng có 1-2 tỷ đồng để lấy lãi thì không nói, còn nếu không có lãi thì "đồng tiền phải chạy". Nếu bạn có ý định tích tiền trong tài khoản đến lúc đủ mới mua nhà thì chắc chắn không bao giờ đến được ngày đó, bởi khi bạn có được 1 tỷ đồng, lúc đó dù thu nhập của bạn có ổn định ở mức 30 triệu đồng/tháng, thì BĐS đã tăng giá lên mức 3 tỷ đồng rồi. Vì vậy, bạn phải nghĩ cách để số tiền 300 triệu đồng tiết kiệm đó sản sinh thêm nữa thì mới đuổi kịp theo giá trị BĐS.

Bạn có thể vay mượn để mua đất ở đâu đó, bởi mua đất chắc chắn có lãi. Mua được đất ở TP.HCM thì tuyệt vời, còn mua ở những tỉnh xa khác thì phải cân nhắc.

bên trong phòng khách một căn hộ chung cư
Với những người muốn mua nhà đang có khoảng 400 triệu đồng tiền vốn, chuyên gia khuyên
không nên để "đồng tiền chết" mà "đồng tiền phải chạy". Ảnh minh họa

Trước đây khi lần đầu tiên tôi có số tiền 400 triệu đồng, tôi đã đi mua đất, tất nhiên tôi phải chọn mua đất ở Long An. Khi đó tôi nghĩ: "Khu này rất nhiều công nhân, dù không bán được đất thì có thể xây nhà trọ cho thuê cũng được". Vì vậy, khi mua đất bạn phải cân nhắc đến những yếu tố: 1- kết nối hạ tầng, 2- sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương, 3- sự hiện diện của các doanh nghiệp có uy tín, 4- tiềm năng phát triển và tốc độ phát triển kinh tế xã hội của địa phương đó. Những yếu tố này sẽ quyết định sự gia tăng giá trị của BĐS. Với những khu mà 5-10 năm tới không có gì mới thì giá đất vẫn tăng nhưng sẽ tăng ít, tính thanh khoản và khả năng bán lại sẽ chậm hơn.

>> Kinh nghiệm mua nhà giấy tay

Hỏi: Tôi chưa có kinh nghiệm mua BĐS, đã có 300 triệu đồng tiền tiết kiệm và đang làm công việc văn phòng với lương 20 triệu/tháng, muốn mua nhà để ở thì nên chọn BĐS nào?

Ông Lê Văn Thông trả lời: Ai lên Sài Gòn làm việc cũng mong muốn mua được nhà ở Sài Gòn, tôi cũng vậy và đã thực hiện được điều đó. Theo tôi, bạn nên chọn mua một ngôi nhà đừng quá sức so với khoản tiền mình đang có. Khi mua nhà phải có định hướng rõ ràng, phù hợp với thu nhập và khả năng tài chính của mình.

Ví dụ, nếu bạn hỏi có 300 triệu mua nhà được không, tôi cho rằng hoàn toàn có thể được nhưng không nên mua nhà có giá 2-3 tỷ đồng với thu nhập trung bình vẫn chỉ 20 triệu/tháng và không có đột phá.

Nếu mua căn nhà giá quá cao so với của thu nhập của mình thì chỉ trả lãi cũng không đủ, vì vậy phải cân đối mua một căn nhà vừa sức để trả lãi được cho ngân hàng. Các bạn cần nghĩ thử: Mua căn nhà này sẽ phải trả lãi trong mấy chục năm liệu có chấp nhận được không hay nên tính toán theo hướng vừa ở vừa đầu tư?

Nếu trả lãi ngân hàng 10-15 năm, mình thấy mệt và muốn bán nhà đó đi thì tài sản này phải tăng giá, khi đó mình sẽ có một khoản lãi. Chứ nếu mua một BĐS trả lãi trong 20 năm, mà khi bán lại lỗ thì ta sẽ thành con nợ.

Đơn cử như khi mua căn hộ, phải chú ý thời điểm mua. Nếu mua lúc căn hộ chưa hình thành thì khi căn hộ hình thành ta sẽ có lãi nhiều (mua nhà theo diện BĐS hình thành trong tương lai - PV); còn nếu mua khi căn hộ đã hình thành, có sổ hết rồi thì phần lãi khi bán nhà sẽ không nhiều hoặc bị trừ thêm yếu tố khấu hao.

Hỏi: Tôi mới tích lũy được 400 triệu đồng nhưng rất muốn mua nhà. Nhờ chuyên gia tư vấn cho tôi nên chọn mua nhà như thế nào cho vừa sức mình?

Ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Chi nhánh Batdongsan.com.vn tại TP.HCM trả lời: Bản thân tôi trước đây cũng có mức thu nhập tương tự và đã từng thực hiện giao dịch này. Trường hợp mình có 400 triệu đồng tiền tiết kiệm, theo quy định, ngân hàng cho vay tối đa 70% giá trị căn nhà, như vậy khoảng giá mà mình có thể đầu tư hoặc mua nhà để ở là 1,3 tỷ đồng và mỗi tháng phải trả góp cho ngân hàng khoảng 11-12 triệu đồng/tháng.

Với khoản tài chính 1,3 tỷ đồng này, có 2 loại hình BĐS mình có thể mua: Một là nhà ở bình thường gắn liền với đất hoặc nhà liền kề - nhưng phải ở xa trung tâm; hai là căn hộ chung cư. Với 1,3 tỷ đồng bạn sẽ có nhiều lựa chọn nếu mua chung cư, nếu muốn nhà rộng thì chọn nhà ở xã hội, nếu muốn nhà gần trung tâm thì chọn căn hộ 1 phòng ngủ.

Với những người đang băn khoăn có 300-400 triệu có nên mua chung cư, tôi khuyên nên mua loại hình căn hộ 1 phòng ngủ để gần trung tâm. Khi thu nhập tăng, bạn có thể bán để mua căn rộng hơn hoặc cho thuê căn nhà đó chắc chắn sẽ vẫn có lãi.

BT

>> 10 năm chưa dám mua nhà vì sợ không gánh nổi lãi suất tăng trong thời gian vay
>> Tổng hợp các kinh nghiệm mua đất thổ cư hạn chế rủi ro

DMCA.com Protection Status

Bất động sản liên quan

Dành cho người xây nhà