Ngôi nhà gạch gốm độc đáo giữa làng nghề Bát Tràng

18/03/2021 15:43

Ngôi nhà gạch gốm Bát Tràng House nằm ở vị trí đắc địa của thị xã Bát Tràng – làng gốm có tuổi đời ngót nghét 600 năm tuổi.

Mong muốn của gia chủ là thiết kế một ngôi nhà dành cho gia đình gồm 7 thành viên, cũng là nơi để người thân cùng nhau tụ tập. Ngoài để ở, Bát Tràng House còn là nơi kinh doanh, bán các sản phẩm gốm truyền thống của gia đình. Trong bối cảnh đậm chất văn hóa như vậy, nhóm thiết kế ưu tiên sử dụng các vật liệu địa phương. Bên cạnh đó, chủ nhà còn là những người làm về gốm nên nhóm thiết kế đã tận dụng lợi thế này và làm công trình có mặt tiền ngoài hoàn toàn bằng gốm, thể hiện văn hóa của gia đình, của làng nghề.

nhà gạch gốm ở góc đường
Ngôi nhà gạch gốm nằm ở góc đường, là nơi sinh sống của gia đình 3 thế hệ với 7 thành viên.

Toàn bộ mặt tiền của thiết kế được làm hoàn toàn bằng gạch gốm. Bản thân gốm mang vẻ đẹp thô mộc, có độ bền cao, phù hợp để làm lớp bao che ngoài cho công trình. Những viên gạch gốm với kích thước khác biệt sắp xếp cạnh nhau tạo ra nhịp điệu xen kẽ, mở ra ở một số không gian và đóng kín ở những không gian khác. 

lớp gạch gốm bên ngoài
Công trình 5 tầng sử dụng 100% gạch gốm cho lớp bao che bên ngoài.

ô thoáng
Các ô thoáng được tạo ra do cách sắp xếp này đóng vai trò như lô thông gió, lưu thông không khí khắp nhà. 

cây xanh xen kẽ ở ô thoáng
Cây xanh xen kẽ ở những ô thoáng lớn giúp lọc bớt ánh sáng gay gắt trước khi vào nhà.

lớp đệm cây xanh
Lớp đệm cây xanh có nhiệm vụ quan trọng trong việc giảm nhiệt lượng từ ánh nắng mặt trời vào không gian sống.

Nếu như diện mạo nhà gạch gốm được lấy cảm hứng từ vẻ đẹp truyền thống của làng nghề thì không gian bên trong đảm bảo sự tiện lợi và thoải mái cho cuộc sống hiện đại ngày nay. Cách sắp xếp không gian của ngôi nhà cũng dựa trên mong muốn của chủ nhà về không gian sống lý tưởng, ở đó có thiên nhiên đan xen hài hòa với các khu vực công năng.

Không gian nội thất được thiết kế theo hướng tiếp cận tối giản. Sự xuất hiện của các tấm kính lớn không làm ngôi nhà bị quá nóng bởi ánh nắng mặt trời được lọc qua 2 lớp mặt tiền - tường gốm và cây xanh. Hệ thống thông gió thụ động 3 lớp - tường gạch gốm, khoảng xanh xen kẽ và những ô cửa lớn mở ra không gian sống thoáng sáng. Nhờ vậy, gia chủ tiết kiệm được đáng kể điện năng cho thắp sáng và điều hòa. Ánh sáng đi vào nhà được lọc bởi hai lớp mặt tiền gốm và cây xanh nên không còn quá gay gắt. Cuộc sống trở nên yên bình, thư thái hơn khi gia chủ ngắm nhìn mảng không gian xanh và khung cảnh bên ngoài.

Các tấm pin mặt trời và hệ thống thu gom nước mưa cũng tham gia vào thiết kế bền vững. Những khung cửa sổ rộng lớn, những khoảng hở bằng gốm xen kẽ được kết nối bởi khu rừng trong nhà tạo nên khung cảnh sống đa tầng lớp và biến đổi liên tục.

không gian sinh hoạt chung
Các không gian tiếp khách, bếp, phòng ăn được bố trí liền mạch trở thành nơi sinh hoạt, gắn kết gia đình 3 thế hệ.

phòng khách
Không gian yêu thích nhất của chủ nhà là phòng khách. Từ đây nhìn ra ô cửa lớn giống như một bức tranh thiên nhiên sống động.

phòng ngủ
Mỗi phòng ngủ đều có cửa sổ lớn cho phép các thành viên trong nhà kết nối mật thiết với thiên nhiên.

mặt bằng tầng hầm

Sơ đồ bố trí mặt bằng tầng hầm.

mặt bằng tầng 1
Sơ đồ bố trí mặt bằng tầng 1.

mặt bằng tầng 2
Sơ đồ bố trí mặt bằng tầng 2.

mặt bằng tầng 3
Sơ đồ bố trí mặt bằng tầng 3.

mặt bằng tầng 4
Sơ đồ bố trí mặt bằng tầng 4.

mặt bằng tầng 5
Sơ đồ bố trí mặt bằng tầng 5.

mặt cắt nhà gạch gốm
Mặt cắt công trình.

mặt đứng
Mặt đứng nhà gạch gốm.

Thông tin công trình:

  • Đơn vị thiết kế: Võ Trọng Nghĩa Architects
  • Diện tích: 740m2
  • Địa điểm: Bát Tràng
  • Năm hoàn thành: 2020
  • Kiến trúc sư chủ trì: Võ Trọng Nghĩa
  • Nhóm kiến trúc sư: Ngô Thùy Dương, Nguyễn Văn An, Đỗ Hữu Tâm, Phạm Phương Thảo
  • Hình ảnh: Hiroyuki Oki

KTS Võ Trọng Nghĩa trồng cây xanh trên mái nhà

DMCA.com Protection Status

Dành cho người xây nhà

💬