Thị trường BĐS Cần Thơ vẫn "im ắng"

29/05/2014 10:11

Gói tín dụng 30.000 tỷ đồng và lãi suất ngân hàng giảm mạnh ở những tháng đầu năm từng khiến giới kinh doanh BĐS Cần Thơ kỳ vọng vào sự phục hồi của thị trường. Thế nhưng thực tế tại Cần Thơ, nhiều dự án BĐS vẫn dang dở do thiếu vốn, đầu tư mới thì rất hạn chế, trong khi đầu ra thì chưa có sự chuyển động đáng kể nào.

Đó cũng là những khó khăn chính cho hoạt động kinh doanh BĐS tại TP.Cần Thơ mà ông  Nguyễn Văn Dược, Phó chủ tịch Thường trực  Hiệp hội BĐS TP.Cần Thơ khái quát tại hội thảo “Khó khăn vướng mắc trong đầu tư kinh doanh BĐS và các cơ chế chính sách liên quan” do UBND thành phố Cần Thơ phối hợp với Hiệp hội  bất động sản  TP.Cần Thơ (CaREA) tổ chức vào ngày 28/5.

Theo bà Nguyễn Ngọc Sương, Tổng  thư ký CAREA, tình hình kinh tế chung của  cả nước gần đây đã có dấu hiệu hồi phục. 

Tuy nhiên, kinh tế tăng trưởng thấp, lãi suất ngân hàng có giảm nhưng vẫn ở mức khá cao, các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh vẫn còn nhiều khó khăn, đặc biệt là các doanh nghiệp BĐS. Hàng tồn kho nhiều, sức mua giảm, thị trường tiêu thụ chậm, doanh nghiệp khó tiếp cận vốn...

Ông Võ Thành Thống, Phó Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ Phát biểu tại Hội thảo. Ảnh Trường Ca
Ông Võ Thành Thống, Phó Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ Phát biểu tại Hội thảo. Ảnh Trường Ca

Trước tình hình sản xuất kinh doanh còn nhiều khó khăn, Chính phủ ban hành nhiều cơ chế chính sách, trong đó có Nghị quyết 02 và  gói tín dụng hỗ trợ 30.000 tỉ đồng cho đối tượng thu nhập thấp bao gồm người mua nhà và doanh nghiệp đầu tư nhà ở thu nhập thấp. 

Đây là những tín hiệu lạc quan để cải thiện thị trường BĐS. Nhưng do triển khai còn chậm chạp, mặt khác đầu ra BĐS tại thành phố vẫn còn nhiều khó khăn nên tình hình sản xuất và kinh doanh bất động sản trên địa bàn thành phố cần thơ chưa có dấu hiệu lạc quan.

Ông Hà Hữu Thạnh, Phó Tổng giám đốc Công ty địa ốc Hồng Loan, đơn vị đang được giải ngân xây dựng nhà thu nhập thấp cho rằng, hiện cơ chế chính sách liên quan đến kinh doanh bất động sản còn chưa được thuận lợi.

Ví dụ như giá thỏa thuận với dân chưa có giá trần, cỏn bồi hoàn theo giá nhà nước nếu tính đúng tính đủ còn cao hơn cả thỏa thuận với dân nên doanh nghiệp địa ốc rất khó giải phóng mặt bằng. 

Đa số doanh nghiệp khó khăn về vốn, do ngân hàng hạn chế cho vay, nhưng làm ra sản phẩm lại rất khó tiêu thụ.

Ông Thạnh cũng cho biết thêm: Các dự án BĐS ở khu Nam Cần Thơ đều có đất xây dưng khu đa chức năng (cao tầng), nhưng hiện đất nền và nhà liền kề tồn kho nhiều, tâm lý người Cần Thơ và miền Tây lại thích  sở hữu căn hộ riêng lẻ, nếu không cho chuyển đổi công năng toàn bộ diện tích đất cao tầng còn để hoang dài dài.

Cùng quan điểm với Công ty địa ốc Hồng Loan, Bà Trần Thị Bích Anh, Tổng giám đốc Công ty  Đầu tư Nam Long cho rằng, hệ thống Ngân hàng  cần khoan nợ cho doang nghiệp BĐS để  qua đó cho vay bổ sung  tạo sản phẩm phục vụ thị trường, tạo đà phục hồi đi lên. 

Do khó khăn về vốn, nên có những dự án liền kề không triển khai, nhà đầu khác  muốn triển khai phải đầu tư hạ tầng chung, vấn đề này cần có cơ chế.

Bà Bích Anh cũng kiến nghị nhà nước cần có chính sách linh hoạt tính thuế theo giá bán của thị trường, nhằm giảm bớt phần nào khó khăn cho doanh nghiệp.

 Tuy nhiên, Ông Nguyễn Văn Bửu, Phó Tổng Cục Trưởng Tổng cục thuế TP.Cần Thơ cho rằng, giá đất do nhà nước qui định, mua bán sang nhượng phải thực hiện nghĩa vụ và khung giá ban hành. 

Việc bán thấp hơn, hay cao hơn khi tính thuế đều phải theo khung giá đã ban hành, ngành thuế không thể bù nếu tính theo giá bán thấp của doang nghiệp.

Liên quan đến khó khăn tiếp cận về vốn, Bà Lê Thuyền Quyên, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà Nước Việt Nam Chi nhánh Cần Thơ cho biết: Chi nhánh đã chỉ đạo thực hiện chủ trương giảm lãi suất và cho vay các dự án có hiệu quả, gắn tăng trưởng tín dụng với tìm khách hàng tốt, sắp tới sẽ kết nối với DN để cho vay. 

Trước những ý kiến nêu ra tại Hội thảo, ông Võ Thành  Thống, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Cần Thơ cho rằng: Khó khăn về BĐS hiện vẫn đang là khó khăn chung, thành phố Cần Thơ đã đặc biệt quan tâm. 

Riêng về tín dụng cho bất động sản, sắp tới sẽ có riêng một hội nghị  để giải quyết. Nhà ở xã hội cũng là một hướng giải quyết hàng tồn kho, nhưng phải dựa trên cơ sở cung cầu, không thể phê duyệt ồ ạt. 

Còn về chính sách, sẽ có những chính sách được điều chỉnh và thông qua vào kỷ họp HĐND tới đây, nhưng chỉ điều chinh với những dự án vào lĩnh vực vui chơi giải trí, ở Cồn Ấu, Cồn Sơn, Trung tâm hội nghị và khách sạn 5 sao và hạ tầng khu công nghiệp công nghệ cao. 

"Chủ trương chung của thành phố Cần Thơ là hỗ trợ về giá đất và hạ tầng theo QĐ 42 của Chính phủ", ông Thống nói.

Dành cho người xây nhà

💬