Ám ảnh dự án "treo" sau thời mở rộng Hà Nội

09/03/2019 07:54

Dự án mở rộng Hà Nội dù đã được triển khai hơn 10 năm, nhưng tại các huyện Thạch Thất, Quốc Oai, Mê Linh… hiện vẫn còn hàng trăm dự án trong tình trạng "treo", hàng vạn hộ dân, doanh nghiệp nằm trong vùng quy hoạch dự án gặp phải khó khăn.

Tiếng "kêu cứu" của xã có nhiều dự án nhất nước

Năm 2008, có 3 xã của tỉnh Hòa Bình được sáp nhập vào Hà Nội, song, đến nay, đã hơn 10 năm trôi qua, cuộc sống của người dân tại đây vẫn không có gì thay đổi nhiều. Chăn nuôi và trồng cấy vẫn là nghề sinh sống chủ yếu của các hộ dân.

Theo ông Quách Đình Thắng, Phó Chủ tịch UBND xã Tiến Xuân, huyện Thạch Thất: xã Tiến Xuân, huyện Lương Sơn (Hòa Bình) ngay trước ngày sáp nhập về Hà Nội, đã có tới 25 dự án với diện tích gần 1.000ha được phê duyệt. Chủ yếu trong số đó là các dự án khu đô thị, biệt thự và nhà vườn. Trong đó, chỉ riêng dự án Khu đô thị Tiến Xuân nằm trên địa bàn hai xã Đông Xuân và Tiến Xuân của Công ty SUDICO đã có diện tích lên tới 1.200ha.

dự án treo
Thu hồi cả trụ sở UBND xã để làm dự án

Vị Phó Chủ tịch cho biết, trong suốt thời gian hơn 10 năm qua, các dự án đa phần đều nằm bất động để chờ rà soát rồi điều chỉnh quy hoạch. Số phận của các dự án cho đến nay vẫn chưa được quyết định rõ ràng. Điều này đã ảnh hưởng nặng nề đến đời sống của hàng nghìn hộ dân sinh sống trên địa bàn xã. Nhiều dự án vì có quyết định thu hồi đất nên người dân không thể thực hiện được các quyền lợi gắn với đất như: chuyển nhượng, hay thế chấp ngân hàng. Ông Thắng nói: “Ròng rã cả chục năm qua, rất nhiều người dân chất vấn chúng tôi về tình trạng của các dự án nhưng chúng tôi cũng không thể trả lời rõ ràng được. Tất cả đều phải chờ đợi. Bản thân lãnh đạo xã cũng rất mệt mỏi vì tình trạng này”.

Cũng theo đại diện UBND xã Tiến Xuân, việc quỹ đất trên địa bàn xã đa phần nằm trong khu vực của dự án bị treo, gây ảnh hưởng lớn đến kế hoạch phát triển kinh tế xã hội chung của toàn xã. Thông tin dự án treo đã khiến các doanh nghiệp muốn thuê đất để sản xuất, đầu tư không khỏi e ngại, dè chừng, thậm chí là không thuê.

Dự án "treo" cũng trở thành nỗi ám ảnh của người dân sinh sống trên địa bàn xã Đông Xuân, huyện Quốc Oai. Phó Chủ tịch UBND xã Đông Xuân, ông Bùi Văn Long cho hay: xã có khoảng 800ha đất thuộc quy hoạch khu đô thị Tiến Xuân. Dù đã nhiều lần có ý kiến với huyện và đại biểu Quốc hội khi tiếp xúc cử tri nhưng giờ vẫn chưa có lời hồi đáp từ cấp trên.

Quy hoạch đô thị vệ tinh Hòa Lạc vẫn chờ phê duyệt

Ông Lê Vinh, Giám đốc Sở Quy hoạch-Kiến trúc Hà Nội trong cuộc trao đổi với phóng viên báo Tiền Phong cho biết, Sở đã nắm rõ về dự án treo trên địa bàn xã Tiến Xuân, Đông Xuân và những khó khăn mà người dân địa phương phải đối mặt. Nguyên nhân dẫn đến thực trạng này, theo ông Vinh là do hai xã Đông Xuân và Tiến Xuân thuộc diện quy hoạch khu đô thị vệ tinh Hòa Lạc, vì vậy, nên vẫn phải chờ quyết định phê duyệt từ phía Thủ tướng. “Thành phố Hà Nội đã trình lên Thủ tướng quy hoạch đô thị vệ tinh Hòa Lạc. Tôi tin là ngay trong quý 1 hoặc quý 2/2019 quy hoạch sẽ được Thủ tướng phê duyệt, từ đó làm căn cứ giải quyết tình trạng dự án treo và những vấn đề tồn tại khác ở khu vực hai xã này”, vị Giám đốc Sở nói.

Đại diện Hội Quy hoạch và phát triển đô thị Hà Nội cho rằng, vấn đề giải quyết các dự án treo đang được thực hiện quá chậm, bởi, việc sáp nhập về Hà Nội đã diễn ra cả hơn một thập niên. Tình hình phát triển kinh tế xã hội của nhiều khu vực, điển hình là đô thị vệ tinh Hòa Lạc đã chịu ảnh hưởng rất lớn từ việc chậm cụ thể hóa Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô.

Theo đại diện UBND huyện Mê Linh, hiện có hàng chục dự án "treo" tới cả chục năm vẫn án ngữ trên địa bàn huyện. Đất dự án bị bỏ hoang, thậm chí, có những dự án còn không liên hệ được với phía chủ đầu tư.

Dành cho người xây nhà

💬