Bất động sản Cần Thơ “tăng nhiệt” đầu năm

29/03/2018 19:10

Thị trường BĐS Cần Thơ đang chứng kiến sự nhộn nhịp về giao dịch. Giá và sức mua ở phân khúc đất nền, nhà ở đều tăng ngay thời điểm đầu năm 2018.

Những chuyển biến rõ nét

Cần Thơ  là thành phố  trực thuộc Trung ương, là đô thị hạt nhân và trung tâm kinh tế của khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long. Song so với các TP trực thuộc khác như Hà Nội, Tp.HCM, Đà Nẵng và Hải Phòng thì bất động sản (BĐS) Cần Thơ có sự chuyển mình về kinh tế - xã hội chậm chạp hơn. Sau thời gian trầm lắng, từ giữa năm 2015 đến nay, thị trường BĐS Cần Thơ đã có những thay đổi rõ nét.

Bất động sản Cần Thơ “tăng nhiệt” đầu năm
BĐS Cần Thơ sẽ tiếp tục tăng cả về giá và giao dịch trong năm 2018. Ảnh minh họa 

Từ năm 2015, các Tập đoàn BĐS và các DN lớn đồng loạt “đổ vốn” vào thị trường này. Các dự án khách sạn 5 sao quy mô lớn của Vingroup, Mường Thanh; các trung tâm thương mại như Vincom, Big C, Metro, Co.opmart, Lotte, các dự án nhà ở shophouse… đã góp phần thay đổi diện mạo BĐS Cần Thơ, tạo hấp lực của thị trường.

Từ 2015 đến nay, thị trường BĐS Cần Thơ đang ấm dần lên. Trong đó, giao dịch đất nền, nhà ở diễn ra khá nhộn nhịp ở cả khu trung tâm và ngoại ô. Giá nhà đất đều ghi nhận tăng từ 20-40% trong vòng 1 năm.

Đất nền dự án được xem là phân khúc có sự thay đổi tích cực ở cả giao dịch và giá bán. Nếu cuối năm 2016, đầu năm 2017, giá đất nền dự án tại khu vực dao động ở mức 7-15 triệu đồng/m2 thì hiện tại giá đã nằm ở ngưỡng 10-25 triệu đồng/m2, tùy khu vực nội bộ hay mặt tiền. Cụ thể, KDC Hồng Phát có giá từ 6-14 triệu đồng/m2 hồi tháng 6/2017, hiện đã lên 8,9-22,7 triệu đồng/m2. KDC Thới Nhựt hiện NĐT chào giá từ 23-24 triệu đồng/m2, trong khi khoảng tháng 7/2017, giá đất nền ở dự án này dao động từ 15-16 triệu đồng/m2. Đất nền KDC Hưng Phú là 25-26 triệu đồng/m2, tăng 3 triệu đồng/m2 so với thời điểm tháng 7/2017; KDC An Thới (Bình Thủy) có giá bán từ 12-14 triệu đồng/m2, so với thời điểm tháng 9/2017, giá này đã tăng lên 2 -3 triệu đồng/m2. Trong đó, sức mua ghi nhận tăng nhiệt rõ nét, có những dự án mở bán cuối năm 2017 hiện không còn hàng để bán.

Sự chuyển mình của thị trường BĐS Cần Thơ còn thể hiện ở sự đa dạng sản phẩm trên thị trường. Không chỉ gói gọn trong sản phẩm phân lô bán nền – sản phẩm chủ đạo của thị trường từ trước đến nay mà các CĐT còn phát triển dòng sản phẩm nhà ở xây sẵn. Loại hình này nằm trong các KDC như Hồng Phát, KDC Nam Long, KDC Vạn Phát Cồn Khương… có giá từ 1.5-3 tỉ đồng/căn.  Phân khúc này hút mạnh dòng tiền của người mua ở thực và nhà đầu tư. Theo các môi giới DN, loại hình này đã tăng giá từ 300-600 triêu đồng/căn (tùy căn, vị trí) so với thời điểm cuối năm 2016. Song song đó, các căn nhà mới xây hoặc nhà nát có diện tích từ 40-55m2 trong các tuyến đường hẻm trung tâm thuộc Q.Ninh Kiều cũng ghi nhận sức mua nhộn nhịp. Những căn có giá bán từ 700-1.5 tỉ đồng/căn ra hàng khá nhanh, thậm chí môi giới không có nguồn hàng để bán. Bên cạnh đấy, Tp.Cần Thơ còn chú trọng phát triển các khu nhà cho công nhân tại các khu công nghiệp trọng điểm. Ngoài ra, sắp tới, thị trường BĐS Cần Thơ còn dịch chuyển thêm sang dòng sản phẩm BĐS du lịch, nghỉ dưỡng với shophouse, condotel…

Nhiều tiềm năng thu hút nhà đầu tư

Trong những năm qua, đầu tư công tiếp tục đổ vốn mạnh vào xây dựng hạ tầng Cần Thơ, trong đó các dự án nâng cấp đô thị từ vốn ODA đã khiến bộ mặt Tp.Cần Thơ thay đổi rõ nét, ngày một khang trang. Từ đó, kích thích thị trường nhà đất phát triển ăn theo. Mới đây nhất, UBND TP đã làm việc với ngân hàng thế giới (WB) để thông qua dự án thứ ba về nâng cấp đô thị tại Tp.Cần Thơ. Dự án sẽ góp phần vào việc phát triển kinh tế, xã hội, hạ tầng giao thông của thành phố.

Ngoài ra, các thông tin về hạ tầng, giao thông như tuyến đường cao tốc Tp.HCM – Cần Thơ sẽ hoàn tất vào năm 2021, sự mở rộng của các chuyến bay hàng không… cũng là những tiền đề khiến thị trường BĐS Cần Thơ chuyển mình và NĐT nhắm đến đây như một kênh sinh lợi đầy tiềm năng trong tương lai. 

Bên cạnh đấy, TP cũng đang đẩy mạnh hoạt động xúc tiến đầu tư thương mại, thu hút dòng vốn đầu tư từ các nước lớn như Nhật Bản, Hàn Quốc… đang tạo tiền đề thúc đẩy kinh tế khu vực đi lên, gián tiếp tác động đến thị trường BĐS.

Theo ông Lê Phương Đông, Trưởng văn phòng đại diện Hội Môi giới BĐS Việt Nam khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long, chính các yếu tố thuận lợi trên đã khiến thị trường  BĐS Cần Thơ không chỉ thu hút vốn đầu tư trong khu vực mà lan rộng ra ngoại tỉnh, nước ngoài. Nhu cầu sở hữu nhà ở, đất nền của người dân và NĐT đang tăng lên. Dòng vốn của các NĐT ngoại tỉnh như Tp.HCM, Long An cũng có xu hướng tăng lên ở thị trường BĐS khu vực những năm gần đây.

Phương Nga

Dành cho người xây nhà

💬