Cư dân khốn khổ vì phí bảo trì chung cư

16/03/2019 08:09

Tình trạng chủ đầu tư chiếm dụng quỹ bảo trì của người dân tại các chung cư, khiến xảy ra tranh chấp, xô xát, thậm chí, còn đổ máu... đã không còn là chuyện lạ trên địa bàn Tp.HCM suốt thời gian qua.

Mới đây, Ban quản trị chung cư 4S Riverside Garden (phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức, Tp.HCM) đã khởi kiện chủ đầu tư là Công ty TNHH Xây dựng Thành Trường Lộc vì đã chiếm dụng khoản phí bảo trì của cư dân, đồng thời, yêu cầu đơn vị này giao phí bảo trì hơn 3,1 tỷ đồng để người dân có kinh phí tu sửa, bảo trì tòa nhà đang xuống cấp. Sau 5 năm đi vào hoạt động, chung cư 4S Riverside Garden đã có dấu hiệu xuống cấp, song, chủ đầu tư đã không bàn giao quỹ bảo trì cho ban quản trị tòa nhà, cũng không có động thái tu sửa, bảo trì công trình.

tranh chấp chung cư
Tình trạng trang chấp, xô xát giữa cư dân và chủ đầu tư dự án chung cư liên tục diễn ra
trên địa bàn Tp.HCM trong suốt thời gian qua. Ảnh: Đ.D

Theo thông tin từ bà Trần Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND quận Thủ Đức, UBND quận đã có quyết định công nhận Ban quản trị chung cư 4S Riverside Garden, do đó, chủ đầu tư phải bàn giao lại quỹ bảo trì cho ban quản trị để tiến hành bảo trì chung cư. Tuy nhiên, phớt lờ văn bản yêu cầu của UBND quận Thủ Đức, Công ty Thành Trường Lộc vẫn chưa bàn giao quỹ cho ban quản trị tòa nhà.

Tại chung cư The Era Town (quận 7, Tp.HCM), trước đó cũng đã có hàng trăm cư dân tụ tập, căng băng rôn phản đối chủ đầu tư về việc không tổ chức hội nghị nhà chung cư để bầu ra ban quản trị. Vì vậy, khoản phí bảo trì gần 50 tỷ đồng vẫn chưa được chủ đầu tư bàn giao lại cho cư dân. Đáng nói ở đây, các cư dân The Era Town sau mỗi lần tụ tập phản ánh lại thường bị hăm doạ đòi hành hung bởi một số đối tượng lạ.

Tại chung cư 584 Phú Thọ Hòa, được đầu tư bởi Công ty CP Đầu tư Xây dựng và Khai thác công trình giao thông 584, mâu thuẫn này còn diễn ra gay gắt hơn. Sau nhiều lần mâu thuẫn dẫn đến xô xát giữa hai bên không thể giải quyết được, đã có những “người lạ” xuất hiện hăm dọa người dân, khiến các cư dân luôn phải sống trong cảnh lo sợ.

“Trên thực tế số tiền này rất lớn, dẫn đến nhiều hệ lụy, mâu thuẫn về việc dùng số tiền này. Việc bầu ban quản trị là do quận phường trên địa bàn tổ chức bầu chọn. Để tránh việc kẻ cơ hội, tranh chấp và tư lợi thì ngay từ đầu chủ đầu tư công bố bán sản phẩm, UBND quận, phường yêu cầu chủ đầu tư đưa số tiền 2% phí bảo trì để bỏ ngân hàng lấy lãi và giao cho cư dân sau khi nhận được nhà. Việc làm này ngăn chặn chủ đầu tư tìm cách biển thủ số tiền trên và tránh được việc tranh chấp kiện tụng sau này”, chuyên gia kinh tế Lê Bá Chí Nhân nói.

Luật sư Nguyễn Đức Chánh (Đoàn luật sư Tp.HCM)

Theo quy định tại Luật Nhà ở năm 2014, quỹ bảo trì sẽ được chủ đầu tư lập từ việc trích 2% giá trị căn hộ hoặc diện tích nhà bán, cho thuê mua... Chủ đầu tư sau khi thu kinh phí từ người mua căn hộ, phải có trách nhiệm tạm lập tài khoản để quản lý. Khi ban quản trị nhà chung cư được thành lập, chủ đầu tư phải bàn giao lại khoản tiền này cho ban quản trị để thực hiện quản lý, sử dụng.

Dành cho người xây nhà

💬