Đồng bằng sông Cửu Long – điểm nóng đầu tư BĐS mới?

22/03/2021 09:00

Các tỉnh thành lớn thuộc khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang trở thành điểm đến lí tưởng và được ưa chuộng bởi các nhà đầu tư bất động sản. Dòng tiền đầu tư đang chảy mạnh mẽ về khu vực này những năm gần đây.

Được hình thành bởi 13 tỉnh thành Tây Nam Bộ, khu vực ĐBSCL là nơi cư trú của gần 20 triệu dân. Khu vực này có khoảng 4 triệu héc-ta đất đồng bằng phù sa màu mỡ được Sông Tiền và Sông Hậu bồi đắp, cùng với đó là nguồn nước dồi dào từ hệ thống sông Cửu Long và khí hậu thuận lợi. Với những điểm sáng đó, từ lâu khu vực ĐBSCL đã được các cấp chính quyền đặc biệt quan tâm và giao trọng trách tập trung sản xuất và đảm bảo nguồn lương thực của cả nước. Hiện nay, khu vực này cung cấp đến 50% nguồn lương thực nước nhà và đóng góp đến 20% GDP của cả nước khi lần lượt sản xuất lên đến 90% sản lượng gạo xuất khẩu, 65% sản lượng trái cây và 75% lượng thủy hải sản của cả nước. Ngoài ra, khu vực còn sở hữu một lực lượng lao động dồi dào khi chiếm đến 17,9% nguồn lao động của cả nước.

Mặc dù vậy, theo báo cáo của Viện Chính sách & Chiến lược phát triển Nông nghiệp Nông thôn (IPSARD), ĐBSCL hiện còn phải đối mặt với nhiều thách thức như: biến đổi khí hậu gây sạt lở, hủy hoại mùa màng, trình độ của người lao động chưa cao (tỉ lệ lao động chưa qua đào tạo nằm ở mức 90,8%). Vấn đề trình độ người lao động đã làm ảnh hưởng đến năng suất của cả vùng và độ tuổi trung bình của người lao động ngày càng tăng khi nhiều người trẻ rời nông thôn lên thành thị. Chính vì vậy, để có thể gia tăng sự thu hút với nhà đầu tư và thuyết phục người dân ở lại địa phương, ĐBSCL vẫn còn nhiều vấn đề cần được giải quyết.

hình ảnh thị trường BĐS Đồng Bằng Sông Cửu LongThị trường BĐS ĐBSCL đang thu hút mối quan tâm lớn của nhà đầu tư

TS. Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao, Savills Việt Nam cho biết, hiện nay ĐBSCL ngày càng phát triển. Tuy nhiên, với thu nhập bình quân năm chỉ ở mức xấp xỉ 60 triệu đồng như hiện nay thì tư liệu sản xuất dù có nhưng chưa tương xứng với thu nhập. Vì vậy cần phải có những giải pháp cụ thể để thu hút di dân tốt hơn. Ngoài ra, tính liên kết vùng của ĐBSCL vẫn còn rất hạn chế khi các cơ sở nằm rất rải rác khiến khả năng thu hút vốn đầu tư vào bất động sản đối mặt nhiều thách thức, dẫn tới việc khó hình thành khu dân cư lớn. Vì vậy nếu ĐBSCL muốn vươn lện một tầm mới thì cần phải cải thiện thu nhập bình quân đầu người, phát triển thêm về cơ sở hạ tầng kỹ thuật và cơ sở hạ tầng xã hội, và chú trọng vào kinh tế đô thị.

Cũng theo Tiến sĩ Sử Ngọc Khương, thị trường bất động sản khu vực này vẫn rất thu hút và nhận được sự quan tâm lớn của các nhà đầu tư khi họ nhìn thấy lợi ích trong trung và dài hạn. Khi quỹ đất tại TP.HCM không còn nhiều và các tỉnh Đông Nam Bộ đã dày đặc các dự án đầu tư, thì việc các nhà đầu tư quan tâm vào khu vực ĐBSCL là một điều dễ hiểu bởi nơi đây còn rất nhiều quỹ đất để mở rộng và tiềm năng về kinh tế, xã hội và nhân lực của khu vực rất tốt.

Ông Khương cho biết, hiện nay khu vực ĐBSCL đang đón nhận dòng đầu tư từ hai nhóm khác nhau, một là nhà đầu tư cá nhân và hai là nhà đầu tư có tổ chức. Nhóm nhà đầu tư cá nhân đa phần chỉ mua đất làm vườn nhằm phục vụ mục đích nghỉ dưỡng cuối tuần, mục đích sinh lợi thì vẫn chưa rõ ràng và rất ít. Nhóm thứ hai là nhóm nhà đầu tư doanh nghiệp. Nhóm này hiện nay khá quan tâm đến ĐBSCL và đang có một tầm nhìn rộng ra ngoài TP.HCM khi quỹ đất dần eo hẹp. Một điểm sáng giúp ĐBSCL thu hút nhà đầu tư là cơ sở hạ tầng xã hội đang được chú trọng phát triển, dòng di dân đang được cải thiện và dân số lên tới gần 20 triệu dân. Tuy nhiên, các nhà đầu tư nước ngoài hiện đang gặp các hạn chế về tiếp cận quỹ đất nên mức độ đầu tư từ nhóm này chưa đạt như kì vọng.

Nhìn chung, thị trường bất động sản ĐBSCL có thu hút và khởi sắc hay không còn phụ thuộc vào việc khu vực này có cung cấp được đầy đủ các nhu cầu và đảm bảo được công việc cho người dân sinh sống. Còn việc giá của bất động sản rẻ, tiện ích đầy đủ và những ưu đãi khi mua mà các quảng cáo thường đề cập chưa phải là toàn bộ bức tranh để thị trường bất động sản khởi sắc. Song, các thị trường bất động sản nông nghiệp, du lịch và nhà ở được dự đoán sẽ là những điểm sáng trước mắt tại ĐBSCL khi mà nền kinh tế của khu vực tiếp tục tăng trưởng tốt và mạng lưới giao thông ngày càng cải thiện. Đối với bất động sản thương mại và văn phòng thì sẽ cần thêm một thời gian nữa để đủ hấp dẫn nhà đầu tư.

Thúy An

DMCA.com Protection Status

Dành cho người xây nhà

💬