Đồng Nai: Hàng loạt biệt thự tại "đất vàng" Nhơn Trạch bị bỏ hoang

05/08/2019 15:11

Được kỳ vọng trở thành đô thị sầm uất tại cửa ngõ phía Đông TP.HCM, giá đất Nhơn Trạch nhiều năm qua liên tục tăng cao. Tuy nhiên, hiện nay trên địa bàn có hàng loạt dự án chung cư, biệt thự bị bỏ hoang.

nhà bỏ hoang
Tốn nhiều tỷ đồng để xây dựng nhưng căn nhà này lại bị bỏ hoang

Cách đây hơn 20 năm, huyện Nhơn Trạch được chú trọng quy hoạch, đầu tư để trở thành đô thị loại II. Theo kế hoạch, Nhơn Trạch sẽ trở thành "thành phố mới" của tỉnh Đồng Nai vào năm 2020 với diện tích 8.000ha, dân số khoảng 500.000 người. Nhờ nằm tiếp giáp TP.HCM, giá đất tại đây liên tục tăng cao ngất ngưởng và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

biệt thự bỏ hoang
Căn biệt thự cỏ mục um tùm vì không có người ở

Nhiều chủ đầu tư và người dân nắm bắt thông tin quy hoạch đã đổ xô về Nhơn Trạch để đầu tư những dự án triệu USD. Tuy nhiên, nhiều dự án đến nay vẫn chỉ là nơi cỏ mọc, khu vực để người dân chăn thả trâu bò. Hàng loạt dự án chung cư, biệt thự cũng bị bỏ hoang dù đã được hoàn thiện.

dãy biệt thự
Dãy biệt thự rộng lớn nhưng không có bóng người

Trong thời gian vừa qua, những thông tin "bơm thổi" về Nhơn Trạch như xây cầu Cát Lái nối Nhơn Trạch với quận 9 (TP.HCM), xây dựng sân bay Long Thành đã đẩy giá đất khu vực tăng cao. Sự xuất hiện của hàng chục dự án mới đã kéo người dân tấp nập về đây đầu tư. Nhưng không phải ai cũng biết rằng những dự án được xây từ chục năm trước vẫn không có người ở. Việc ồ ạt đầu tư chỉ có lợi cho nhà đầu tư, còn trên thực tế, nhu cầu ở thực tại đây còn hạn chế.

dự án treo
Lối vào nhiều căn nhà bị bịt kín


Theo ghi nhận, từ TP.HCM qua phà Cát Lái hướng vào trung tâm huyện Nhơn Trạch là hàng loạt
dự án bỏ hoang. Đây được đánh giá là khu "đất vàng" nên hàng loạt dự án bị bỏ trống
khiến nhiều người cảm thấy tiếc nuối.

hạ tầng xuống cấp
Hạ tầng tại dự án cũng đã xuống cấp nghiêm trọng

dự án Đồng Nai bỏ hoang
Nhiều hạng mục công cộng bị làm hư hại nhưng không ai sửa chữa

Dự án biệt thự ngay trung tâm Nhơn Trạch được đầu tư hoành tráng nhưng vẫn bị bỏ hoang hàng trăm ha. Bên trong dự án vì không có người ở nên đã xuống cấp trầm trọng. Vỉa hè thậm chí trở thành nơi chứa rác thải. Những căn biệt thự, nhà phố tại đây trước đây có giá hàng chục tỷ đồng.

dự án xây dở
Các dự án bỏ dở dù đã xây được nửa chừng

Ngoài biệt thự, không ít lô đất nền rộng nhiều ha cũng trong tình trạng hoang phế. Thậm chí, khu dân cư, khu cao ốc cũng xây móng xong rồi để cỏ mọc. Nhiều diện tích đất thậm chí được người dân tận dụng để trồng khoai mỳ.

biệt thự bỏ trống
Rêu mọc kín các ngôi nhà bỏ hoang

Người dân tại đây cho biết, phần lớn người dân chạy theo cơn sốt đất Nhơn Trạch để đầu tư. Nhưng vì dân cư thưa thớt, những thiết yếu phục vụ đời sống còn hạn chế nên không ai muốn về ở. Nhiều người còn chấp nhận bán lỗ để mua nhà nơi khác.

Dành cho người xây nhà

💬