Kênh thông tin mua bán, cho thuê nhà đất số 1 Batdongsan.com.vn

 

Giá chung cư Sài Gòn đã bỏ xa Hà Nội bao nhiêu?

23/07/2021 15:51

Trong khi thị trường chung cư Hà Nội diễn biến khá ổn định trong 5 năm qua thì tại Sài Gòn, giá căn hộ liên tục leo thang, bỏ xa Hà Nội. Hiện tại khoảng cách giá căn hộ ở hai thị trường này ra sao?

Tại tọa đàm trực tuyến báo cáo Nghiên cứu thị trường quý 2/2021, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn xác nhận mặt bằng giá căn hộ chung cư tại TP. HCM cao hơn Hà Nội ở tất cả các phân khúc. Trong 5 năm qua, giá căn hộ chung cư Hà Nội gần như đi ngang, mỗi năm tăng khoảng 2-3% thì tại TP. HCM con số này có thể đạt 5-10%.

Điều dễ nhận thấy về sự chênh lệch giá bán ở hai thị trường này là khoảng giá để định danh các phân khúc. Chẳng hạn, tại Hà Nội, phân khúc cao cấp được định danh ở nhiều dự án có khoảng giá chỉ từ 40-50 triệu/m2 thì tại TP.HCM mức giá này dành cho các chung cư trung cấp. Thậm chí thị trường TP. HCM đã xuất hiện phân khúc căn hộ siêu sang với giá khoảng 19.000 USD/m2 (khoảng 400 triệu đồng/m2). Hay với phân khúc chung cư giá rẻ, tại Hà Nội dù đã giảm mạnh nguồn cung nhưng vẫn còn nhiều dự án ghi nhận mức giá dưới 20 triệu/m2, trong khi đó tại TP. HCM, phân khúc này đã hoàn toàn biến mất. Chung cư được gọi là "giá rẻ" tại Sài Gòn hiện cũng đã chạm ngưỡng 30 triệu/m2. 

Chung cư Hà NộiTốc độ đô thị hóa còn thấp, nhà đầu tư ưa chuộng đất thổ cư... là những nguyên nhân khiến giá chung cư Hà Nội diễn biến ổn định trong 5 năm qua. Ảnh minh họa

Lý giải nguyên nhân TP. HCM có mặt bằng giá chung cư cao hơn Hà Nội, ông Quốc Anh phân tích:

Thứ nhất, TP. HCM có tỷ lệ đô thị hóa hơn 70% trong khi Hà Nội mới chỉ khoảng 49%. Như vậy quỹ đất của Hà Nội còn khá dồi dào, trong khi quỹ đất của TP. HCM gần như đã cạn kiệt. Thiếu quỹ đất, giá bất động sản tăng cao khiến người dân Sài Gòn chuyển hướng lựa chọn căn hộ chung cư với giá mềm hơn mà vẫn đáp ứng được các nhu cầu về tiện ích. Thực tế xu hướng mua hoặc thuê căn hộ của người Sài Gòn cũng cao hơn người Hà Nội.

Thứ hai là thói quen đầu tư cũng quyết định giá bán của các phân khúc bất động sản. Trong khi nhà đầu tư Hà Nội thích đổ tiền vào đất thổ cư, trong giai đoạn dịch bệnh dòng tiền lớn ở thị trường phía Bắc chủ yếu đổ vào đất nền, nhà riêng, còn tại TP. HCM nhiều nhà đầu tư vẫn chọn căn hộ.

Thứ ba, tỷ suất lợi nhuận cho thuê căn hộ tại TP. HCM tốt hơn Hà Nội trong nhiều năm liền là nguyên nhân giúp phân khúc này thu hút nhà đầu tư và có biên độ tăng giá tốt hơn. Tuy nhiên, một điểm đáng lưu ý là trong báo cáo Nghiên cứu thị trường quý 2/2021, dữ liệu lớn của Batdongsan.com.vn cho thấy, lần đầu tiên tỷ suất lợi nhuận căn hộ cho thuê tại Hà Nội cao hơn TP. HCM, theo ông Quốc Anh đây là một diễn biến khá hiếm hoi từ trước tới nay.

Vì mặt bằng giá chung cư đã tăng cao tại các khu vực nội thành nên hiện nay nhiều chủ đầu tư tại TP. HCM đã tích cực mở rộng phạm vi dự án ngoài ranh thành phố, chuyển hướng sang Bình Dương, Long An, Đồng Nai... khiến mặt bằng giá căn hộ tại những khu vực này cũng tăng lên. Chẳng hạn Bình Dương trong năm vừa qua có giá căn hộ tăng trung bình khoảng 30%. Giá chung cư Bình Dương hiện đang tương đương khu vực phía Tây Hà Nội (khoảng 30-40 triệu/m2).

Trong 5 năm qua, giá căn hộ chung cư Hà Nội gần như đi ngang, mỗi năm tăng khoảng 2-3% với lượng cung căn hộ khá lớn, giúp người dân có nhiều lựa chọn, các chủ đầu tư cũng có nhiều chính sách ưu đãi về tiến độ thanh toán, lãi suất vay... Do đó, người dân tại Hà Nội có thể cân nhắc mua căn hộ chung cư vì trong những năm tới, khi tốc độ đô thị hóa nhanh hơn, quỹ đất khan hiếm hơn, rất có thể giá chung cư Hà Nội sẽ lặp lại câu chuyện như TP. HCM.

Ngọc Sương

>> Giá căn hộ tại TP.HCM cao hơn Hà Nội từ 20-40%
>> [Infographic] Giá các phân khúc bất động sản TP.HCM đã vượt rất xa Hà Nội

DMCA.com Protection Status

Dành cho người xây nhà