Hành trình hơn 15 năm tìm nhà đầu tư cho khu "đất vàng" Trần Phú (Nha Trang)

06/03/2019 16:34

Hành trình hơn 15 năm tìm nhà thầu, nhà đầu tư cho khu "đất vàng" 48 - 48A Trần Phú, TP. Nha Trang vẫn chưa có hồi kết. "Đất vàng" vẫn chưa được khai thác hiệu quả.

Hành trình tìm nhà đầu tư vẫn chưa có hồi kết

Sở hữu hai mặt tiền đường Trần Phú và đường Nguyễn Thị Minh Khai, bên cạnh Quảng trường 2 tháng 4 và Trung tâm Văn hóa tỉnh Khánh Hòa, khu đất 48 - 48A Trần Phú, phường Lộc Thọ, TP. Nha Trang có diện tích 3.642m2. Đây là một trong những vị trí đắc địa của trung tâm TP. Nha Trang.

Khu "đất vàng" này đã đi qua một hành trình dài từ lựa chọn nhà thầu, đến đấu giá, rồi đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư nhưng suốt từ năm 2003 đến nay vẫn chưa có chủ. Trong hành trình ấy, nhiều cái tên đã được lựa chọn như: Tổng công ty Khánh Việt, Công ty In - Thương mại và Dịch vụ nông nghiệp và phát triển nông thôn (nay là Công ty TNHH MTV Dịch vụ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, gọi tắt là Công ty Dịch vụ Agribank); Công ty Xây dựng trang trí kiến trúc ADC,... nhưng tất cả đều phải chấm dứt hợp đồng khi mà dự án gần như chưa triển khai.

Năm 2016, khu đất được UBND tỉnh Khánh Hòa đấu thầu rộng rãi lựa chọn nhà đầu tư. Tháng 10/2016, kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư được phê duyệt. Hồ sơ mời thầu theo thông báo lần đầu phát hành từ 8 giờ ngày 24/10/2016 đến 8 giờ ngày 23/12/2016. Nhưng đến tận ngày 2/1/2018 dự án mới có thể đóng thầu sau rất nhiều lần gia hạn.

Theo ông Ngô Châu Anh Nhân, Giám đốc Ban Quản lý dự án phát triển tỉnh Khánh Hòa - đại diện bên mời thầu, sau khi tổ chức đấu thầu rộng rãi, đã có 3 nhà đầu tư nộp hồ sơ dự thầu. Song, đến tháng 6/2018, UBND tỉnh Khánh Hòa đã ban hành quyết định hủy kết quả lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án vì tất cả hồ sơ dự thầu của các nhà đầu tư không đáp ứng được yêu cầu của hồ sơ mời thầu.

khu đất 48 - 48A Trần Phú
Hành trình hơn 15 năm tìm nhà đầu tư cho khu đất 48 - 48A Trần Phú,
TP. Nha Trang vẫn chưa có hồi kết. Ảnh: Lê Tiên

Chia sẻ với PV mới đây, ông Ngô Châu Anh Nhân cho hay, vẫn chưa tổ chức lựa chọn lại nhà đầu tư thực hiện dự án. Hiện tại, UBND tỉnh Khánh Hòa đang giao Sở Tư pháp rà soát lại tính pháp lý để quyết định lựa chọn đấu giá quyền sử dụng đất hay đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư dự án có sử dụng đất. Như vậy, hành trình tìm nhà đầu tư cho khu "đất vàng" 48 - 48A Trần Phú đến nay vẫn chưa có hồi kết.

Còn nhiều vướng mắc

Một trong những vấn đề tác động đến quá trình đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư dự án chính là vướng mắc với nhà đầu tư trúng đấu giá khu đất năm 2008 - Công ty In - Thương mại và Dịch vụ nông nghiệp và phát triển nông thôn (nay là Công ty Dịch vụ Agribank).

Năm 2008, Công ty Dịch vụ Agribank trúng đấu giá khu đất 48 - 48A Trần Phú với số tiền đã nộp vào ngân sách nhà nước tỉnh Khánh Hòa là 236,619 tỷ đồng. Nhưng đến năm 2013, Cơ quan Thanh tra, Giám sát ngân hàng thuộc Ngân hàng Nhà nước bắt đầu thực hiện thanh tra toàn diện tại Công ty và kiến nghị chuyển hồ sơ cho Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) tiến hành xem xét việc sử dụng vốn nhà nước tại Công ty này. Tháng 8/2014, khu đất bị kê biên để phục vụ điều tra và đến tháng 6/2015 thì được hủy bỏ lệnh kê biên.

Sau đó, khu đất được UBND tỉnh Khánh Hòa thu hồi để tổ chức đấu thầu rộng rãi lựa chọn nhà đầu tư. Về phương án xử lý khoản tiền mà Công ty Dịch vụ Agribank đã nộp ngân sách nhà nước, UBND tỉnh Khánh Hòa thống nhất sẽ do nhà đầu tư mới được lựa chọn qua đấu thầu hoàn trả, đồng thời nhà đầu tư mới phải hỗ trợ Công ty Agribank một phần kinh phí. Yêu cầu này đã được đưa vào hồ sơ mời thầu trong lần tổ chức đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư vừa qua.

Mới đây, Công ty Dịch vụ Agribank cũng đã có văn bản đề nghị các đơn vị liên quan sớm xử lý dứt điểm để Công ty nhận lại số tiền đã nộp vào ngân sách nhà nước và một phần chi phí Công ty đã đầu tư tại khu đất này.

Dành cho người xây nhà

💬