Thị trường BĐS Cần Thơ: Giao dịch tăng nhưng giá không tăng

05/04/2019 10:42

Hiệp hội Bất động sản (BĐS) TP. Cần Thơ vừa tổng kết hoạt động năm 2018 và triển khai kế hoạch năm 2019. Theo đó, từ cuối năm 2017 và trong năm 2018, thị trường BĐS Cần Thơ giao dịch sôi động, nóng nhất là đất nền ở các khu dân cư.

Nhưng theo thống kê của ngành xây dựng, nhu cầu xây dựng ở các khu dân cư không nhiều như số lượng hợp đồng chuyển nhượng của người dân. Thực tế này cho thấy nhu cầu chủ yếu của thị trường là mua để dành, mua lướt sóng kiếm lời. Đây chính là nhóm đối tượng gây ra "cơn sốt" đất như hiện nay.

Sở Xây dựng TP. Cần Thơ cho biết, hiện nay đất nền dự án ở khu vực trung tâm TP. Cần Thơ và các quận vùng ven khá khan hiếm, dự án mới khá ít, chỉ có vài dự án mới xin được chủ trương. Theo Sở Xây dựng, muốn có nền hoặc nhà, đất phải có thời gian trong khi nhu cầu nhà ở, đất ở trong dân còn lớn. Đây cũng chính là nguyên nhân dễ sinh ra sốt đất cục bộ trên địa bàn thành phố.

thị trường BĐS Cần Thơ
Thành công lớn nhất của thị trường BĐS Cần Thơ là giao dịch tăng nhưng giá không tăng,
được kiểm soát tốt, không để xảy ra hiện tượng bong bóng

Hiệp hội BĐS TP. Cần Thơ cùng với UBND TP. Cần Thơ tiếp tục đẩy mạnh cơ cấu thị trường BĐS gắn với mô hình tăng trưởng; đồng thời nâng cao quy mô, năng suất, hiệu quả và sức cạnh tranh, phát triển kinh tế với tốc độ cao hơn.

Trong hai tháng đầu năm 2019, một số dự án thuộc lĩnh vực BĐS đã được UBND TP. Cần Thơ công bố để mời gọi các nhà đầu tư. Đơn cử như dự án khu đô thị mới và tái định cư lô số 14B thuộc khu đô thị Nam Cần Thơ (quận Cái Răng) với tổng diện tích khoảng 33ha; dự án khu đô thị mới phường Châu Văn Liêm (quận Ô Môn) với tổng diện tích khoảng 22,6ha. Bên cạnh đó, TP. Cần Thơ cũng bổ sung dự án mới là dự án khu đô thị mới Ô Môn 1 và Ô Môn 2 tại phường Phước Thới, quận Ô Môn với diện tích lần lượt là 158,57ha và 69,55ha.

Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam Nguyễn Trần Nam đánh giá, thành công lớn nhất của thị trường BĐS Cần Thơ là giao dịch tăng nhưng giá không tăng, được kiểm soát tốt, không để xảy ra hiện tượng bong bóng. Theo ông Nam, các doanh nghiệp, nhà đầu tư BĐS ở Cần Thơ còn rất yếu, thị trường quá nhỏ so với tiềm năng đang có của địa phương.

Các chuyên gia dự báo, hiện nay các nhà đầu tư lớn có xu hướng chuyển về các tỉnh, địa phương. Đây vừa là thời cơ vừa là thách thức đối với thị trường BĐS, nhà đầu tư, doanh nghiệp và chính quyền TP. Cần Thơ.

Ông Đào Anh Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ cho biết, thời gian tới thành phố sẽ tiếp tục đồng hành và hỗ trợ các nhà đầu tư, tạo điều kiện để Hiệp hội BĐS TP. Cần Thơ hoạt động đạt được kết quả tốt nhất. UBND TP. Cần Thơ sẽ tiếp thu các kiến nghị của hiệp hội và cố gắng đáp ứng những kiến nghị này. Phó Chủ tịch TP. Cần Thơ cũng đề nghị trong dự án quy hoạch cần đổi mới tư duy, chính sách, phát triển thị trường BĐS, nhằm góp phần tác động đến sự phát triển chung của thành phố.

Dành cho người xây nhà

💬