Dọn dẹp bàn thờ thế nào cho đúng để tài lộc sung túc cả năm

23/12/2016 11:18

Dọn dẹp, bày biện bàn thờ đúng cách không chỉ để bày tỏ hiếu nghĩa với những người đã khuất mà còn mang lại thuận lợi, tài lộc cho cả gia đình.

Năm hết tết đến là thời điểm các gia đình dọn dẹp, chuẩn bị bàn thờ cho một năm mới được thuận lợi và suôn sẻ. Tuy nhiên, khi dọn dẹp, bày biện bàn thờ gia tiên cần phải hết sức lưu ý.

Đặt bàn thờ ở nơi cao ráo, tại trung tâm nhà

Ngôi nhà có lối kiến trúc hiện đại hay cổ xưa thì vị trí đặt bàn thờ cũng khác nhau. Nhà thiết kế theo kiến trúc xưa với sân vườn thì bàn thờ nên hướng ra cửa nhà bởi khi mở cửa sẽ nhìn thấy đất trời, âm dương hòa hợp. Tuy nhiên, nên tránh để bàn thờ dựa vào cửa kính.

vị trí đặt bàn thờ
Tránh để bàn thờ dựa vào cửa kính

Với nhà thiết kế hiện đại, bàn thờ nên đặt ở tầng trên cùng để tránh mọi người nhìn thấy hết bài vị, hình ảnh tổ tiên và thuận tiện cho việc cúng bái, hóa vàng.

Dọn dẹp bàn thờ đúng cách

Trước khi dọn dẹp bàn thờ, bạn nên tắm rửa sạch sẽ, thắp hương báo cáo tổ tiên và xin phép được dọn bàn thờ. Sau khi hương cháy hết, hãy đặt bài vị tổ tiên sang bàn có trải khăn rồi dọn dẹp bàn thờ chính. Lưu ý, bạn nên dùng nước ấm để lau dọn bàn thờ và bài vị tổ tiên.

Với bát hương, bạn không nên đổ tro ra cùng một lúc mà nên dùng thìa múc từ từ. Khi đổ tro lại thì nên đổ liền. Điều này có nghĩa là “ra nhỏ vào lớn”.

Bày hoa quả đầy đủ

Mâm ngũ quả tượng trưng cho ngũ hành. Những vùng miền khác nhau có quan niệm khác nhau về hoa quả đặt trên mâm. Thông thường, mâm ngũ quả gồm: chuối xanh, bưởi vàng, lê trắng, hồng đỏ và quýt da cam thể hiện mong muốn về: Thọ (sống lâu), Phú (giàu có), Quý (sang trọng), Khang (khỏe mạnh), Ninh (bình yên) cho gia đình.

bày biện bàn thờ
Hoa trên bàn thờ nên là hoa tươi

Hoa bày trên bàn thờ nên là hoa tươi như hoa mai phú quý sang trọng, hoa cúc phúc lộc tràn đầy, hoa đào xua đuổi tà ma, hoa tầm xuân sinh sôi nảy lộc, hoa đồng tiền lộc thọ dồi dào hay hoa lay ơn tình cảm ấm áp...

Dù cả năm bận bịu bạn có thể chưa quan tâm đến chuyện bày biện, dọn dẹp bàn thờ, nhưng cuối năm là lúc bạn cần chăm lo tỉ mỉ để sang năm mới, mọi việc được suôn sẻ, bình an.

Dành cho người xây nhà

💬