Tư vấn thiết kế nhà 1 tầng, chi phí thấp, DT 14,3x5,1m

14/10/2013 08:20

Gia đình tôi hiện đang có nhu cầu xây nhà trên mảnh đất có kích thước 14,34x5,15 mét, mặt tiền hướng Đông. Gia đình tôi có 4 người, tuy nhiên do kinh phí có hạn nên tôi chỉ có thể xây được nhà 1 tầng.

Tôi muốn ngôi nhà của mình có 2 phòng ngủ, 1 phòng khách, 1 nhà bếp, 1 nhà vệ sinh. Ở phía trước, tôi muốn có hiên nhỏ để xe, giữa nhà có sân nhỏ để phơi đồ và lấy sáng cho các phòng.

Mong các KTS tư vấn thiết kế giúp để tôi có một ngôi nhà thoáng mát và đủ ánh sáng. Tôi xin chân thành cảm ơn!

(Bùi Thông - Hà Nội)

Trả lời:

Dựa theo những thông tin mà bạn cung cấp và yêu cầu của bạn, chúng tôi xin đưa ra thiết kế sơ bộ để bạn tham khảo.

  
Mặt bằng tư vấn.

Diện tích 74m² không phải là quá lớn nên để bố trí được tất cả những không gian chức năng như bạn mong muốn trong một tầng lại không hề dễ. Dựa trên ý tưởng của bạn là muốn có một mảnh vườn nhỏ ở giữa nhà, chúng tôi đưa ra một mặt bằng với các không gian khách, ăn, bếp và ngủ chạy xung quanh không gian xanh. Điều này vừa đưa thiên nhiên vào nhà, vừa giúp lưu thông không khí và đảm bảo căn nhà luôn tràn ngập ánh sáng tự nhiên.

Từ cổng chính vào nhà, chúng tôi dành ra một khoảng diện tích nhỏ làm chỗ để xe cho gia đình. Tiếp đó là sảnh vào được kết nối với khoảng xanh, tại sảnh có bố trí tủ để giầy dép, ô, mũ.

Từ sảnh bước vào là không gian sinh hoạt chung của cả gia đình. Không gian tiếp khách bố trí sát với mặt tiền căn nhà. Bếp và bàn ăn tạo thành một hệ đồ chạy dọc hành lang. Căn bếp trông ra vườn sẽ trở nên rộng rãi và sáng sủa hơn dù diện tích thực tế không lớn. Tại khoảng lùi vào của mảnh vườn giữa nhà, bạn có thể đặt một chiếc ghế xinh xắn trông ra vườn, điều này sẽ giúp cho căn nhà thêm xinh động và đáng yêu.

Hai phòng ngủ chạy dọc hành lang và đều tràn ngập ánh sáng tự nhiên nhờ sân phơi phía sau nhà và mảnh vườn nhỏ. Phòng ngủ bố mẹ đặt ở cuối nhà trông ra sân sau để đảm bảo sự riêng tư. Do không gian nhỏ nên chúng tôi chỉ bố trí một vệ sinh duy nhất, và được bố trí cuối hành lang giao thông và có cửa đi ra sân phơi đồ phía sau nhà.

Với cách bố trí này, hy vọng bạn và gia đình sẽ có một không gian sống đầy đủ tiện nghi mà không tốn quá nhiều chi phi xây dựng. Những hình ảnh minh họa sau đây sẽ giúp bạn hình dung được tốt nhất về không gian cho ngôi nhà của mình:

  
Phòng khách đơn giản, ấm áp
 
  
Bếp ăn được đưa sát về một phía nhà, lấy sáng
và mở rộng ra phía vườn giúp không gian trở nên rộng rãi hơn.
 
  
Bàn ăn ton-sur-ton với các không gian khác. Một bên bàn ăn là ghế dài, một bên là ghế rời linh hoạt.
 
  
Phòng ngủ bố mẹ đơn giản, mộc mạc
 
  
Nếu bạn có hai cậu con trai, bạn có thể sửa dụng giường
tầng với gam màu tươi sáng điểm thêm chút điểm nhấn tối màu nam tính.
 
  
Nếu bạn có hai bé gái, gam màu pastel nhẹ nhàng là một lựa chọn hợp lý cho căn phòng.
 
  
Mảnh vườn nhỏ giữa nhà là nơi bạn lấy không gian xanh và nghỉ ngơi cho cả gia đình.

Dành cho người xây nhà

💬